Bách quỷ tập – Bạch Quỷ – Hết

Bạch Quỷ

Mở đầu

Trong biển lửa rừng rực, giọng nói ôn hòa của nam nhân như còn vang vọng bên tai: “Hãy sống tiếp cho thật tốt.”

Nàng choàng tỉnh, bầu trời đầy sao lấp lánh, làm gì có ngọn lửa thiêu đốt nào, nhưng cảm giác nghẹt thở trong tim như vẫn còn đó, khiến nàng bất giác cau mày. Vẫn là giấc mơ kia, nhưng nàng đã bắt đầu dần dần không còn nhớ được dáng vẻ của người đó, năm tháng âm thầm nhưng giết người vô hình còn hơn ánh đao bóng kiếm.

Bạch Quỷ ngồi yên lặng ngẩng đầu nhìn Ngân hà trên bầu trời, trăm năm, ngàn năm, rốt cuộc đã một mình đi qua bao nhiêu năm tháng nàng cũng không nhớ nữa, cũng may là trước khi quên hết tất cả, nàng đã thu hết một trăm con quỷ, một trăm chấp niệm này rồi.

Bạch Quỷ đi vào trong khu rừng chướng khí miên man, cây khô cỏ hoang che mất con đường nhỏ lên núi, lâu rồi không tới, nàng tìm một hồi mới thấy đường lên núi.

La Phù sơn không cao, chỉ một lúc đã lên tới đỉnh núi.

Nàng ngẩng đầu nhìn, dưới bầu trời đầy sương là một cây dung* lớn đã chết khô, rễ cây um tùm lặng lẽ chiếm cứ nơi đó, thân cây thẳng đứng, cành khô tỏa ra bốn phía, bày ra một tư thế thê lương. Có thể tưởng tượng được lúc cây dung này còn sống thì ở đây là một mảng bóng râm.

*Cây Banyan

Bạch Quỷ bước lên một rễ cây lớn, đến bên thân cây thô to, nàng sờ thân cây cụp mắt, thần sắc khó đoán.

Nguyện vọng nhiều năm cuối cùng hôm nay đã có thể kết liễu, nàng không biết mình nên có biểu hiện gì.

Yên lặng đứng một hồi, nàng lấy trong tay áo ra cây bút lông đã thu một trăm con quỷ, dùng nó nhẹ viết chữ “Sống” lên thân cây. Chữ viết không thấy dấu vết này lập tức phát ra tia sáng dịu nhẹ, thân Bách quỷ bút nứt ra một đường, sau một tiếng vang giòn, cây bút trong tay Bạch quỷ hóa thành tro bụi theo gió bay đi, phiêu lãng không thấy tăm tích, còn chữ “Sống” từ từ chìm vào trong thân cây, cây dung như đã chết này dường như có mầm sống mùa xuân, trên cành khô từ từ đâm chồi, mầm sống tỏa vào trong đất. Như được một cơn mưa tắm gột, chướng khí nồng đậm trên núi tan hết, mặt đất mọc đầy hoa cỏ xanh mướt, cả ngọn La Phù sơn như có sức sống mới.

Ngẩng đầu nhìn cây dung cành lá sum xuê, ký ức xa xưa bị phong tỏa trong đầu Bạch Quỷ như được cởi bỏ muôn ngàn lớp khóa, hiển hiện rõ rệt trong đầu nàng, rất nhiều năm trước, nàng và Dung Hề gặp nhau tại đây.

Lúc đó toàn thân nàng đầy máu, mặt tràn ngập sát khí, hắn lại bạch y phiêu dật, môi điểm nụ cười.

“Nào, ta bảo vệ nàng.”

Chính văn

Đức phật cho nàng Bách quỷ bút nói rằng, nguyện vọng duy nhất Bách quỷ bút không thể thực hiện, đó là không thể khiến người chết sống lại. Sinh tử là chuyện thiên kinh địa nghĩa, không ai có thể làm trái. Cho dù kẻ mà nàng muốn sống lại không phải là người mà là thần minh, sơn thần.

Bạch Quỷ dựng một ngôi nhà nhỏ bên cây dung lớn rồi ở đó. Ngày ngày ở bên cây dung chờ nó hóa linh*.

*Có linh hồn.

Sau khi hết bôn ba tứ phương, bận rộn thu thập chấp niệm, cuộc sống của Bạch Quỷ đột nhiên trở nên thanh nhàn, nàng bắt đầu thường nhớ lại quá khứ, nàng và Dung Hề gặp gỡ, quen biết, rồi cuối cùng sinh tử cách biệt.

Lúc đó sau khi Dung Hề vì cứu nàng mà chôn thân biển lửa, Bạch Quỷ cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa nữa, nhưng sau khi thu được một trăm con quỷ, một trăm loại chấp niệm, nàng quay đầu nhìn lại, đau khổ và tình yêu kia đã hóa thành mây khói.

Nàng ở La Phù sơn nhưng không còn cố chấp việc gặp lại Dung Hề, nhưng đời này của nàng cũng không cầu mong gì nữa.

Sau khi Bách quỷ bút biến mất, sinh mạng của nàng cũng bắt đầu chầm chậm trôi đi, mười năm, hai mươi năm, ba mươi năm. Đối với nàng xưa kia, thời gian chỉ là một cái búng tay, nhưng bây giờ thời gian lại khắc trên thân thể nàng những dấu vết không thể xóa nhòa. Nhìn mình ngày một già đi, cây dung cũng chưa từng có hiện tượng sinh ra một Sơn thần.

Bạch Quỷ biết, muốn La Phù sơn vừa mới khôi phục linh khí lại sinh ra Sơn thần thì có lẽ phải chờ thêm một trăm năm, ngàn năm, vạn năm, thậm chí vĩnh viễn cũng không chờ được. Nàng không có sinh mạng vĩnh hằng, chỉ đành lặng lẽ chờ đợi, nhưng chờ đợi ít ra cũng là một thứ hi vọng.

Đối với nàng thì chờ đợi đã không còn ý nghĩa đơn giản là muốn gặp Dung Hề nữa.

Mỗi một bình minh hoàng hôn, xuân hạ thu đông mỗi năm trong mắt nàng đều có vẻ đẹp khác nhau. Lúc này nàng mới hiểu lúc Dung Hề biến mất khi xưa đã nói với nàng “Hãy sống tiếp cho thật tốt” rốt cuộc ẩn chứa ý gì. Thì ra nam nhân ôn văn nho nhã đó nhìn thấu được nàng đến vậy.

Năm này qua năm nọ, câu chuyện về một bà lão trên La Phù sơn đã bị người dưới núi lan truyền loạn xạ. Bạch Quỷ vẫn mỗi ngày ngồi trên ghế dựa* trong sân thưởng thức cảnh sắc của trời đất, nhưng sinh mạng rồi cũng có lúc tận.

*Cái ghế có thể lắc tới lắc lui

Một buổi chiều rực nắng, Bạch Quỷ trên ghế dựa trong sân từ từ nhắm mắt, bỗng nhiên dường như nàng thấy có một đứa trẻ từ trên cây dung nhảy xuống, nó chạy đến bên cạnh nàng ngó nghiêng một hồi rồi hỏi: “Ngươi là ai? Tại sao luôn ở bên cạnh ta?”

Bạch Quỷ cười nhẹ: “Nếu ngươi thấy bà lão này phiền phức thì sau này ta không ở bên ngươi nữa có được không?”

Cậu bé nghĩ một hồi rồi lắc đầu: “Ngươi cứ ở bên ta đi, không sao hết.”

“Nghỉ một lúc thôi.” Giọng Bạch Quỷ từ từ thấp dần, “Bao nhiêu năm rồi, hãy để ta nghỉ một lúc, rồi đổi thành một hình dáng khác đến thăm ngươi.”

Thế giới dần tối.

Nhưng cũng may là trời đất nhân từ, hoàn thành nguyện vọng cuối cùng của nàng.

Hậu ký

Trăm năm sau.

Bạch Nha toàn thân đầy máu chạy vào La Phù sơn, đường lên núi gian nan cuối cùng cũng tới đỉnh, nàng thấy dưới cây dung già có một căn nhà gỗ cũ nát. Lòng nàng chấn động, có một cảm giác quen thuộc đến kì lạ.

Người truy sát sau lưng nàng không biết đã mất dạng từ lúc nào. Bạch Nha hiếu kỳ đi vào khoảng sân được hàng rào gỗ bao bọc, cứ thêm một bước thì cảm giác quen thuộc lại càng mạnh mẽ hơn, đi đến trước căn nhà, còn chưa đẩy cửa vào trong thì sau lưng truyền đến giọng nam nhân:

“Nàng về rồi à.”

Bạch Nha kinh ngạc quay người lại, thấy một nam nhân áo trắng không biết đứng sau lưng nàng từ lúc nào.

Gió núi thổi qua, lá cây dung chạm vào nhau phát ra tiếng xào xạc, giống như có một tinh linh đang cười trên đó.

Bạch Nha đề phòng nhìn hắn, nhưng hắn lại cười dịu dàng: “Không sao, ta bảo vệ nàng.”

Nắng xuân ấm áp rực sáng trong đôi mắt, Bạch Nha bỗng thất thần, không biết tại sao lại thốt lên: “Ừ, ta về rồi.”

————————

Cuối cùng cũng đã hoàn thành truyện này rồi. Đây là lần đầu mình dịch truyện nên chắc còn sai sót nhiều ^^ Xưa nay toàn đọc chùa mà :p

Mình chọn dịch truyện này vì mình thích thể loại Huyền huyễn, tuy truyện này cá nhân mình cảm thấy không xuất sắc lắm, có vài truyện hơi chán, nhưng cũng có vài truyện rất đáng để đọc.

Cảm ơn mọi người đã ủng hộ và động viên, đặc biệt là chị Nonchalance và bạn “Khách”  , chap nào cũng com đều đặn. Cảm ơn những bạn khác đã từng com + like ủng hộ nữa ^^

Mình sẽ chỉnh sửa lại một chút rùi làm ebook để giữ làm kỉ niệm. Mình ko có kinh nghiệm làm ebook lắm, chỉ convert từ word ra thui hehe…

Kế hoạch tiếp theo là dịch hết Quyển 1 Tường Phong truyền kỳ rồi dịch tiếp một truyện Huyền huyễn khác (Lại Huyền huyễn hehe…) Thật ra cũng đang phân vân chưa biết chọn bộ nào nữa. Mọi người nhớ tiếp tục ủng hộ mình với nhé ^^

Leave a comment

26 Comments

 1. Nonchalance

   /  May 16, 2013

  Tks em. Mừng em hoàn truyện đầu tiên nhé. Chờ bộ Tường Phong, có vẻ cũng thú vị.
  Chị cũng là fan huyền huyễn. Hình như Thập Tứ Lang hay viết thể loại này nhưng dài nên ít có bạn edit. Em có thích Thập Tứ Khuyết không? Truyện Thiên lôi cuồn cuộn có nhà dịch mà ngưng nửa chừng tiếc ghê. Thể loại Tu tiên chứ k phải Hh.

  Reply
  • Tks chị đã ủng hộ và com thường xuyên. Thập Tứ Lang hình như e chưa đọc, còn Thập Tứ Khuyết có đọc vài truyện rùi c. E ko thix tu tiên lắm, thix thuần huyền huyễn như kiểu Tam sinh tam thế hoặc Hương mật tựa khói sương, c bit truyện này hay mà chưa ai làm thì giới thiệu cho e với nha 😀

   Reply
 2. bạn dịch rất hay mừ, mới dịch lần đầu mà đã mượt như vậy, không chừng mai mốt bạn sẽ trở thành dịch giả nổi tiếng đó… :)…nhớ quay về “Tường Phong” nhe nếu ko mình sẽ khóc huhu đó …:)

  Chúc mừng bạn đã hoàn truyện đầu tiên!

  Reply
 3. Grant Mèo

   /  May 16, 2013

  Chúc mừng bạn nhé! *tung hoa*

  Truyện bạn dịch hay lắm 🙂

  Mình ít cmt nhưng ngày nào cũng vào nhà bạn hóng truyện 😛
  Cám ơn bạn đã bỏ nhiều thowid gian và công sức ra làm Bách Quỷ tập hay như vậy.
  Mình thích nhất là Quỷ Giáo. Buồn nhưng lại day dứt và có đôi chút ngọt ngào :>

  Xin lỗi nếu mình nói lảm nhảm hơi nhiều *cúi đầu*
  Cuối cùng chúc bạn 1 ngày vui vẻ nhé!

  Reply
  • Tks bạn ^^ Có người com ủng hộ là mình mừng lắm rùi. Nói càng nhìu càng tốt mà >:)

   Reply
 4. tks nàg nhiều a, ta thích huyền huyễn nhất, đặc biệt là thần giới và minh giới

  Reply
  • Mình đang tìm truyện thần giới đây bạn ^^ Nhiều wá ko bit chọn cái này nữa… Sư đồ luyến kiểu Trọng Tử cũng hay hay ^^

   Reply
 5. khách

   /  May 17, 2013

  *tung bông* Mừg tp hoàn đầu tiên ở nhà bạn nha! ^^
  Thật ngại quá, toàn đọc chùa ở nhà pạn… hì hì
  Ah mà mìh cũg là fan cuồg của huyền huyễn, cho nên chắc chắn sẽ ăn vạ ở nhà bạn trườg kỳ, đến lúc đó đừg thấy mìh fiền mà lấy chổi quét mìh ra nha! T___T
  Mìh cbị nhảy vào hố Tườg Phong nhà pạn đây!
  Cuối cùg THANK vì nhữg nổ lực của pạn cho BQT để nhữg người mù tiếg Trug ko hiểu cv như mìh có thể đọc đc nhữg dòg văn cẩn thận và hoàn thiện như vậy ^^
  PS: Ah, mìh cũg là fan của kiếm hiêp kỳ ảo nữa nhưg lại ngại dài nên ít khi đọc. Mìh thích truyện của Thươg Nguyệt & Thục Khách, bạn đưa vào danh sách cân nhắc thử xem sao! Chờ hố mới nhà pạn! ^^

  Reply
  • Tks bạn ^^
   Thương Nguyệt nghe nói hay nhưng toàn SE nên mình sợ hix.. Thục Khách thì những truyện hay đều có nhà làm hết rùi bạn ơi. Mình cũng thích truyện của Thục Khách lắm.

   Reply
 6. khách

   /  May 19, 2013

  Hìh như đúg là truyện T.Nguyệt đa fần là SE thật (mà dù HE thì cũg ko biết vì sao mìh vẩn quằn quại cả nữa thág T___T) pạn mìh ko thich đọc truyện lắm (toàn coi phim kinh dị), có hôm đọc truyện khóc um lên chúg còn tưởg mìh khùg, thật đau khổ! = =
  Dù sao vẫn ngóg hố nhà pạn! Cảm thấy gu của pạn khá giốg mìh nên nhất định fải bám nhà pạn đến cùg! Keke~~~

  Reply
  • Bạn mình cũng dụ mình đọc TNguyệt mà mình down zìa để đó >_< Sợ chưa zám đọc… Hố mới sắp có rùi ^^

   Reply
 7. hjhjhehe

   /  May 20, 2013

  truyện hay quá
  thanks

  Reply
 8. Đọc cuốn này nguyên một đêm. Haizzz, nói thế nào nhỉ? có lẽ vì đúng gu nên cảm thấy rất xúc động, cảm giác thổn thức miên man :))) Cửu Lộ phi hương làm mình nhớ đến Thập tứ Khuyết với cuốn Thất Dạ dàm (cuốn này mình đọc đến tỷ lần, lần nào cũng khóc sướt mướt) và Thương nguyệt với mấy hệ liệt kiếm hiệp của bả (đọc truyện thương nguyệt hay nhưng thật sự là không dám đọc luôn, tâm trạng u ám theo truyện luôn). Tóm lại là chỉ muốn nói một câu cảm ơn với chủ nhà, nàng dịch mượt lắm.

  Reply
  • Hì, tks bạn. Mình cũng thích Thất dạ đàm, còn truyện Thương Nguyệt thì ko dám đọc >_<

   Reply
 9. Du ca

   /  August 2, 2013

  hehe, cuoi cung da hoan. Cam on ban da dich nhe. CLPH la mot trong nhung tgia minh thich. Dung la co mot vai truyen hoi chan, minh cung that vong la chuyen cua Bach Quy ngan va nhat qua, khien minh doc xong thay hoi hut hang. Minh nghi co le de truyen Bach Quy thi cot truyen se hap dan nhat, sau sac nhat. Minh co cam giac tg viet cang ve sau cang duoi, ko co buoc dot pha nao. Nhung rat vui va rat cam on ban da bo cong suc ra dich truyen va chia se voi moi nguoi.

  Reply
  • Tks bạn nhìu. Mình vừa dịch vừa đọc nên cũng nghĩ là 100 truyện chứ. Tới đây có vẻ như tác giả đã đuối rùi 😦

   Reply
 10. Windy

   /  August 9, 2013

  Cảm ơn vì đã dịch truyện

  Reply
 11. nga

   /  October 9, 2013

  Hj, mình thấy truyện đều hay mà, mỗi truyện đều ngắn nhưng lại miêu tả muôn màu muôn vẻ của cuộc sống, rất cảm ơn bạn nha

  Reply
 12. Dương Nhi

   /  October 16, 2013

  Cảm ơn bạn vì đã dịch truyện, mình rất thích đọc những truyện huyền huyễn như thế này, đặc biệt là truyện của Cửu lộ phi hương, cảm ơn rất nhiều 🙂

  Reply
 13. Dương Nhi

   /  October 16, 2013

  À nhân tiện mình để cử mộ truyện được không?
  Truyện mà mình muốn giới thiệu là “Trảm xuân” của tác giả Thập Tứ Lang. Truyện thuộc thể loại cổ đại, không phải huyền huyễn nhưng mà cũng được phết 🙂
  – Bản convert tại
  http://www.tangthuvien.com/forum/showthread.php?t=58866
  hoặc http://www.wattpad.com/2381833-trảm-xuân
  – Bạn có thể đọc review tại (mình nghĩ bạn nên đọc hết truyện trước đã, vì cái review đã nêu lên gần như hết nội dung của truyện nên sau khi đọc review, có thể bạn sẽ giảm hứng thú đọc truyện mất )
  http://my.opera.com/RurouniFantasy/blog/2011/06/03/tram-xuan

  Reply
  • Tks bạn, để mình đọc thử. Thường thì mình làm huyền huyễn chứ ít làm cổ đại mà ko huyền huyễn lắm bạn 🙂

   Reply
 14. Kiều My

   /  June 21, 2017

  Mỗi một câu truyện nhỏ đều làm cho tôi cảm thức xúc động hoặc nuối tiếc. Truyện hay.

  Reply
 1. [Đoản văn] Bách quỷ tập – Giới thiệu, mục lục | Huyết Nguyệt Thần Cung

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: