Vương phi trở về – Hậu ký

Hậu ký

Truyện này tôi vốn không định viết Hậu ký, trước khi xuất bản mới quyết định thêm vào :). Tiểu thuyết này mang chủ đề báo thù, tác giả vốn muốn định hình nam nữ phụ đáng ghét một chút, định hình nữ chính đáng thương một chút cho dễ đọc, nhưng trong quá trình viết, tôi lại không muốn phá hoại hình tượng của họ quá mức, ví dụ như Vân Trạch Tiêu Tề, phụ nữ chính nhưng lại cứu nữ chính, toàn văn đều không có biểu hiện tàn nhẫn độc ác; Diễm hoàng đáng ghét, nhưng đối với Thu Ảnh lại có vài phần thật lòng; Lưu Vũ và Phủ Liêm Uyển Ngọc đối với người trong lòng cũng có mặt tình thâm. Trên thế gian không có người xấu đến cùng, vai “ác” viết đến mức Tần Xuyên Lưu Vũ, Phủ Liêm Uyển Ngọc, tôi đã cảm thấy hơi quá rồi, thiết nghĩ chắc độc giả của tôi cũng có thể phát hiện, trong truyện của tôi chính diện và phản diện đều rất hài hòa, như Ma giới trong “Tiểu Hoàng không phải tiên” và hung thủ trong “Xuyên không chi Đệ nhất phu quân”, xem ra tôi thật không thích hợp với phong cách quá cực đoan, truyện này có chủ đề báo thù nhưng lại thiên về ôn hòa, không có sự xấu xa khiến người ta hận đến nghiến răng, độc giả có thể cảm thấy hơi bình thường không đủ thống khoái, chưa đạt đến hiệu quả định trước, tôi rất hổ thẹn và có lỗi :).
Nữ chính tên “Nhạn Sơ”, lúc đặt tên không tốn quá nhiều công sức, vì tác giả trong lúc còn là độc giả từng rất thích hai câu thơ “Mưa tối đèn tàn cờ sắp tan. Tỉnh rượu gối chiếc chờ nhạn đến” (bài “Sau khi cờ tàn”), trong sách định ra Vĩnh hằng chi gian là Đạo môn không hỏi chuyện thế sự, vách núi, mây khói, hoa rơi, thị nữ… nữ chính xuất hiện trong hoàn cảnh chết đi sống lại, ngay từ đầu tôi đã nghĩ đến hai chữ “Nhạn Sơ”, nhạn đến trong mây, ý cảnh xa xăm tinh khiết rất thích hợp với sự cô tịch lạnh lẽo ở Vĩnh hằng chi gian, có ý cách xa trần thế, đồng thời cũng thể hiện tâm cảnh của nữ chính, bị phản bội, thân mang huyết thù, lòng như đã chết, đối với người và việc đều đạm mạc. Trung quốc từ xưa có câu nói Hồng nhạn truyền thư, nhạn bay ngang trời, truyền đến tin vui của trượng phu và nữ nhân khác. Cái tên này cũng ứng với tên “Tịch Lạc” trước đó của nàng, tịch dương đẹp vô hạn, tịch dương rơi xuống*, chứng tỏ vẻ đẹp đã không còn. Hơn nữa chim nhạn là động vật nhân hậu trung tín, nữ chính có vẻ như bất chấp tất cả mà báo thù, nhưng trong chi tiết đôi lúc lại thể hiện bản tính lương thiện. Vốn tôi muốn dùng tên “Nhạn Sơ” làm tên truyện, sau đó vì quá văn nghệ không phù hợp với tiểu thuyết thông thường nên đã đổi tên, đáng tiếc.
*Lạc: rơi
Trong truyện có ba “đạo cụ” quan trọng, một là kỳ hoa, hai là lá phong, ba là đàn và cờ của Tây Linh quân (hình như đây được tính là hai vật…)
Tôi chủ yếu muốn nói về đàn và cờ, một trong những nguồn linh cảm của truyện này là cờ. Một hôm nào đó tác giả buồn chán, trèo lên chỗ cao, vô tình nhìn thấy cảnh tượng người xe trong thành phố qua lại bận rộn, bỗng nhiên cảm thấy thế giới này giống như một bàn cờ cực lớn, mỗi người giống như một quân cờ được ông trời đặt xuống, một nửa vận mệnh là do mình nắm lấy, nhưng một nửa lại không do mình, mỗi một quân cờ đều cố gắng theo con đường của mình mà đi, cố gắng tạo ra giá trị của mình, nhưng lại ảnh hưởng lẫn nhau, có dìu dắt giúp đỡ, nhưng cũng có tổn thương kềm chế nhau. Như trong truyện, mỗi nhân vật đều bày cuộc vì mục đích của mình, trong lúc nữ chính bày cuộc để trả thù, cũng đối diện với các loại sát cuộc khác nhau, nhìn rộng hơn, trên thế giới có các loại thế lực tranh đoạt không ngừng, thế cuộc không ngừng xảy ra biến hóa, mỗi người bày cuộc nhỏ đã bị bao hàm trong một thế cuộc lớn, thế cuộc lớn này cứ tiếp tục, mãi không bao giờ dừng lại. Đó chính là ý nghĩ bộc phát của tác giả, rốt cuộc là bàn tay nào đang âm thầm thao túng bàn cờ? Ai có thể trở thành người cầm cờ chủ trì thế cuộc này? Câu trả lời đương nhiên là không có ai mạnh mẽ như vậy, may là trong tiểu thuyết này, chúng ta chỉ cần một “hư cấu” là có thể mặc sức tưởng tượng.
Vì vậy truyện này đã có hình tượng của Tây Linh quân.
Lấy thiên hạ làm thế cuộc, là một người có dã tâm, cảnh tượng lúc Tây Linh quân xuất hiện đa phần đều có đàn và cờ. Trong lịch sử, đàn từng được xưng tụng là “Tiếng của thánh nhân trị thế, vật của quân tử tu dưỡng”, đồng thời cũng chịu ảnh hưởng của văn hóa Đạo gia, là sở thích của các ẩn giả đạm mạc xuất thế, còn cờ, bị cho là “hại trá tranh ngụy*”, thân phận của Tây Linh quân là ẩn giả Đạo môn, tác giả muốn dùng đàn để ẩn dụ vẻ ngoài đạm mạc xuất trần của hắn, dùng cờ để biểu hiện mặt khác được ẩn giấu của hắn.
*Đạo chơi cờ vây, hiểu theo ý mình là hãm hại, gian trá, tranh giành, ngụy trang (-_-)
Ngoài ra, về nhân vật Tiêu Viêm, ở một trình độ nhất định hắn đã bị một nhân vật nào đó ảnh hưởng, tính tình tà ác quái dị, mới nhìn khiến người ta căm ghét, nhưng sau khi biết nguyên nhân thì sẽ phát hiện, hắn mới là nhân vật bi kịch nhất trong truyện, một quân cờ thật sự, bị vận mệnh khống chế, đến quyền lợi sinh tử cũng không có, đột nhiên có một ngày, cuối cùng hắn đã có được tự do, vì vậy mà lộ ra mặt cực đoan, đáng ghét đến cực đoan, đồng thời có thú vui phá hoại tất cả quy tắc. Hắn khác với các nhân vật yêu nghiệt bình thường, sự điên cuồng của hắn không phải là sự biến thái và sa đọa sau khi trải qua những chuyện tàn khốc, mà là do được giải thoát sau khi bị giam cầm, giống như biểu hiện điên cuồng của một số bạn sau khi thi đại học xong, thời gian lâu rồi sẽ có sự hồi phục nhất định, từ chuyển biến thái độ của hắn đối với nữ chính có thể thấy, hắn có cảm tình, hắn cảnh tỉnh nàng, suy nghĩ cho nàng, đặc biệt là chờ đợi và tìm cách theo đuổi tự do, thay đổi tương lai của bản thân, đây đã là biểu hiện của người bình thường, đương nhiên tính cách của hắn đúng là có phần biến thái, không thể hoàn toàn bình thường. Tình cảm của Tiêu Viêm và nữ chính rất đặc biệt, gần như tình yêu đồng loại, có lẽ sẽ không được mọi người lý giải, nhưng với đặc điểm của hắn, nếu viết hắn bị nữ chính thu hút rồi thâm tình thì sẽ trở nên tầm thường, bởi vậy tác giả không viết như vậy, nhân vật này hơi có phong cách manga.
Lúc bắt đầu viết truyện này, có người đoán đây là phiên bản cổ đại của phim Temptation of Wife, kết quả chứng minh là không phải, trong câu chuyện này còn có câu chuyện khác, Thục Khách thích viết những tình tiết bất ngờ. Nếu nói câu chuyện này muốn biểu đạt điều gì, không phải tôi khuyến khích tư tưởng buông bỏ thù hận tuyên dương thánh mẫu thần phụ, chưa từng nếm trải sự đau khổ của người khác thì sẽ khó mà có bình luận công chính được, người khác hại chết người thân của bạn, bạn dễ dàng tha thứ cho hắn mới là lạ, chỉ có thể nói, đối với cuộc sống này chúng ta nên khoan dung, nữ chính báo huyết hải thâm thù, nhưng cuối cùng đã hối hận, so ra, chúng ta đang sống trong xã hội tiến bộ văn minh, thỉnh thoảng có xảy ra ma sát nhỏ với người khác thì đúng là không có gì đáng nói, thật không nên tính toán quá mức, vì lúc nói hay ra tay làm tổn thương người khác, bản thân cũng không thật sự vui vẻ.
Thật ra tác giả rất bái phục các kỳ thủ, từng mơ là cũng được cầm bát cờ đóng vai cao nhân, n năm trước từng may mắn được lập kỷ lục thua 39/40 trận trong giải cờ vây quần chúng, trận thắng duy nhất đó là do đối thủ chủ động xin thua, nguyên nhân là nhận thức của tác giả đối với cờ là bằng không, còn đối thủ thì chắc là số âm. Sự thật đã nói rõ khoảng cách giữa hiện thực và lý tưởng, nhưng bạn nhận thua kia chắc cũng coi tác giả là cao thủ nên có vẻ hâm mộ.
Ý của tác giả là truyện này kết thúc ở chính văn, cô bé trong Vĩ thanh có phải là Nhạn Sơ chuyển thế không, phát triển với Tây Linh quân thế nào, mời các bạn tự do tưởng tượng. Bản ở Đài Loan có thêm Ngoại truyện chỉ là để phối hợp với các bạn thích kết cuộc viên mãn mà thôi. Trong truyện này, tác giả thích nhất là nhân vật Tiêu Viêm và Giang Thu Ảnh.
Cảm ơn các độc giả đã ủng hộ truyện này và Thục Khách! Cảm ơn NXB! Chúc các bạn độc giả vui vẻ!
Thục Khách
8/10/2012

—————–

Đây coi như bộ truyện dài đầu tiên của mình. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ nhiệt tình bằng cách like và comment xối xả ^^, cũng hoàn được vài ngày rùi nhưng mình đang xem lại để làm ebook nên cũng chỉ post từ từ. Trong bản ebook thì mình đã kiểm tra chỉnh sửa lại lỗi chính tả cũng như mấy chi tiết nhỏ.
Mình rất thích thể loại Huyền huyễn này, khi đọc truyện này vài chương thấy hay quá nên nhảy luôn, không ngờ chất Huyền huyễn hơi nhạt hix, mặc dù hơi thất vọng nhưng mình vẫn cảm thấy đây là một bộ truyện rất hay và bất ngờ, văn phong của tác giả cũng rất tuyệt vời, có đôi chỗ mình không diễn tả hết được nên cũng hơi tiếc, mong các bạn thông cảm 😀
Cũng như nhiều bạn thì mình rất thích nhân vật Tiêu Viêm, bởi vậy nên kết thúc có thể coi như OE này làm mình không thỏa mãn lắm hixx… Nhưng theo như Hậu ký của tác giả viết ở trên đây thì kết cuộc này coi như hợp lý, HE, khụ khụ…
Mình sẽ post ebook trong tuần sau, cũng như làm luôn ebook của Quyển 1 Tường Phong truyền kỳ.
Mong các bạn ủng hộ hố tiếp theo của mình là Bổn vương ở đây nhóe.
*Chụt chụt* *Tung hoa*

Leave a comment

67 Comments

 1. Thì ra Thục Khách là nữ hả em? Trc giờ cứ tưởng nam. Bạn Tiêu Viêm cuối cùng cũng đc giải thoát, biết đâu bạn ấy sẽ đi tìm và gặp. Kết thúc cho Tây Linh Quân là đúng, cả đời ng này sẽ sống dằn vặt hối hận, lúc ấy có khi đc giải thoát như Tiêu Viêm còn tốt hơn. Thanks em. “phụ nữ chính”-> nữ phụ.
  Ngóng ngóng CLPH.

  Reply
 2. ta thấy là GE thì đúng hơn, Nhạn Sơ và Tiêu Viêm sau khi chết có thể được ở bên nhau (hoặc không), Tây Linh quân phải sống mãi với nỗi day dứt và cô độc cho đến cuối đời, còn cô bé Nhạn Sơ cuối truyện thì chắc chắn không phải Nhạn Sơ của ta mà chỉ là một cô bé ngây thơ nào đó mang cái tên Nhạn Sơ mà thôi.
  ta cũng thích anh Viêm không biểu lộ tình cảm của mình với Nhạn Sơ, phải thấp thoáng như thế mới là huyền huyễn, mới là Thục Khánh, mới đúng với bản chất con người của anh ấy. chỉ cần cuối cùng Nhạn Sơ thà rằng cùng người đó cao chạy xa bay, ngao du đến bạc đầu, nghe hắn lại gọi bên tai cô một tiếng sư phụ như xưa, có nghĩa là cô đã lựa chọn người trong lòng cuối cùng của mình rồi, với ta thế là đủ, ta nghĩ anh Viêm cũng vậy, với anh cũng như thế là đủ….

  Reply
  • Thì sau khi đọc Hậu ký ta cũng tạm hài lòng hixhix huhu…

   Reply
   • chỉ là tạm thôi, ta muốn họ êu nhau cơ…………………………….

    Reply
   • Ta mò trên mạng thì thấy bản xuất bản đài loan có phiên ngoại 愛下棋的妖孽, có vẻ như về TLQ và NS, khổ nỗi tấn giang vip 😦 ta thích tiêu viêm lắm, cảm giác yêu phải 1 người như TLQ có phần quá đáng sợ. :((
    Sao số ta toàn thích nam thứ thế này :((

    Reply
    • Đúng là có Ngoại truyện này, nhưng trên mạng chỉ có 1 fần, ko có đầy đủ nàng ơi, ta chỉ tìm dc có 1 đoạn thui, ko hoàn chỉnh 😦

     Reply
     • Ta đang chờ tháo vip, mà rốt cuộc đúng là về TLQ với NS sao, ta sẽ hận tác giả chết mất

     • Hức… lúc nào tháo VIP nàng nhớ báo ta vs, để ta hốt dịch, trên mạng có 1 đoạn thui à, chả thấy post típ… Ta ngi là kết cuộc như vậy, vì trong cái NT kia thì NS sống chung vs TLQ, TV là người ngoài, nhưng cũng có xhiện. >”<

     • Uhm để ta hóng, có gì thì chúng ta chết chung hố phải kéo người chết theo. :(((((
      Đùa hả nếu vậy thà không có phiên ngoại, nàng ấy vất vả tính toán chỉ để thoát khỏi tay TLQ mà không được, ta thà là sau đó tự nghĩ tỉ tỉ và tiêu viêm sẽ gặp nhau ngoài ngũ linh giới còn hơn :((

  • viết xong mới thấy mình comt hay thế không biết, hắc hắc…

   Reply
  • cá nhân mình cũng không nghĩ tình cảm giữa Nhạn Sơ và Tiêu Viêm là tình yêu, nhưng kết thúc thế này thì xứng đáng gọi là GE hơn OE, những gì Tây Linh Quân làm là khó tha thứ, anh ta cũng chịu kết cuộc đích đáng, không phải là thích ngược hay SE, mình chỉ cảm thấy hài lòng khi TLQ phải chịu kết quả những gì mình đã làm, đã đối xử với Nhạn Sơ hay với người khác. Những nhân vật khác trong truyện kết thúc cũng hợp lí :3. Thậm chí Nhạn Sơ có quay lại với TLQ, hay với Tiêu Viêm, hay thậm chí bất kì người nào cũng không sao, vì đó đã là một kiếp mới rồi, uống canh Mạnh Bà, coi như đã rũ bỏ được quá khứ.

   Không biết có phải vì là chủ đề báo thù nên đọc không dứt được không, cám ơn mic2huang đã edit thật hay bộ này 😀

   Reply
   • 1 like cho nàng vì cũng muốn ngược TLQ ^^

    Reply
    • Ối zời ơi nàng đi đâu bấy lâu h mới xhiện T___T Ta nhớ nàng wớ hà…

     Reply
     • ta đang làm khóa luận tốt nghiệp nàng ạ, tháng sau là xong cái của nợ này rồi. ta sắp thành con điêng rồi nàng ơi =((((((((((((((((((((((((((((((((((

     • Thoy cố lên ròy về vs đời nàng ơi =))))))))))))))

     • sắp thất cmn nghiệp ròi nàng ơi, huhu, ta sợ mún chết 😥

     • bìn tĩn nàng ơi, thuyền tới đầu cầu sẽ thẳng thui hehe…

     • ta không pít đâu cầu của đời ta có pị vẹo vọ cong queo j không nữa ><

     • cầu ai cong mấy rùi cũng tới đoạn thẳng… nàng cố lên hehe… 😀

 3. chuối rim

   /  October 14, 2013

  ôi trời cái kết thúc.!!! ta muốn nó rõ ràng hơn à ,, ai đc vs ai T-T

  Reply
 4. tất cả đều là soái ca và mình chẳng muốn bỏ ai. Tham qá :)))))))

  Reply
 5. ki13ll

   /  October 14, 2013

  ta k thích kết cục này. hự hự. 😥

  Reply
 6. Thanh Y

   /  October 14, 2013

  Thật lòng cảm ơn bạn đã dịch truyện nhanh như vậy ❤ Mình mới thấy truyện trong mục đang dịch thì F5 lại thấy sang mục truyện Hoàn. Những đêm thức khuya đọc truyện như vây, vẫn cảm ơn rất nhiều…

  Reply
 7. Mylord_1991

   /  October 14, 2013

  nàng ơi hay là nàng dịch luôn ngoại truyện nữa đi, bên Đài Loan có mà. Kết thúc thật làm ta uất ức quá.huhu

  Reply
 8. đọc xong chương 32 cứ tưởng sẽ có cái kết giống Mùa hoa rơi gặp lại chàng, 2 a chị gặp nhau ở thời hiện đại, a Tây Linh quân chắc cũng tìm cách đầu thai đến thời hiện đại nốt nhưng chỉ là nam phụ thôi :v
  ai ngờ :((
  nhưng nchung chắc đứa bé gái k phải là Nhạn Sơ, vì Tây Linh quân vẫn đang trồng hoa -> để đầu thai sang thế giới mới -> a vẫn đang ở Ngũ linh giới, mà Nhạn Sơ đã ăn quả nên ko thể lại đầu thai vào Ngũ linh giới đc, hihi
  tóm lại vẫn là Tiêu Viêm x Nhạn Sơ thôi :)) đoạn trăn trối cuối chương 32 của Nhạn Sơ đã nói rõ ràng rồi :”>

  Reply
  • Ở đầu vĩ thanh có nói là bên ngoài Ngũ linh giới đó bạn 🙂

   Reply
   • huhuhuhuhu mình vừa đoc lại mới thấy :(( chả hiểu ý tác giả là thế nào đây :(( đọc đến chương cuối tưởng tình cảm của Nhạn Sơ vs Tiêu Viêm rõ ràng rồi chứ, k có tình cảm thì ai lại muốn ở bên cạnh suốt đoạn đời còn lại, bh lại hoang mang :(( chắc tác giả cố ý chiều lòng fan Tây Linh quân và fan Tiêu Viêm >.<

    Reply
   • lúc ta đọc đoạn đầu vĩ thanh lại hiểu là Nhạn Sơ đã ở ngoài Ngũ Linh giới, ko bit là ở đâu, còn lại TLQ vẫn đang trồng hoa để đầu thai ra ngoài 😀
    Cứ ngỡ kết cục là Nhạn Sơ vs Tiêu Viêm gặp lại nhau ngoài 5 Linh giới chứ :((

    Reply
    • Ta ngĩ là anh Tây Linh quân đã đuổi theo ra ngoài Ngũ linh giới, còn ảnh trồng hoa ko bit làm gì… Ảnh nhanh hơn TV 1 xíu thì fải :)) Vì TV còn fải chờ hết kiếp sau mới dc đi mà.

     Reply
 9. :(( truyen hay qua, cam on nang da dich <3. ngong ebook cua nang

  Reply
 10. Tà Nguyệt

   /  October 16, 2013

  Truyện hay, thanks nàng

  Reply
 11. Thanks nàng đã dịch tr này ❤
  Truyện này tính là chỉ có 1 nữ nhân vật chính còn lại là phối hợp diễn hết 😀

  Reply
 12. khách

   /  October 20, 2013

  mìh nghĩ NS này và VTL là 1 ng. có lẽ TLPK nuôi hoa là hy vọg có thể giúp NS khôi phuc ký ức. Con trườg hơp NS vơi TV mìh nghĩ là điều hy hưu. Bởi vốn dĩ giữa 2 ng ko có tìh yêu. Câu cuối cùg NS nói mìh nghĩ chỉ là sư hối tiếc.
  Cho nên mới nói ko thích dạg kt này~~~ Vô cùg vô cùg hại não mà mìh thì thuộc loại ng lười suy nghĩ T___T
  ps : Thank

  Reply
  • Mình cũng nghĩ giống bạn, TLQ trồng hoa để hi vọng 1 ngày NS 12 tuổi này sẽ nhớ lại quá khứ. Kết thúc TLQ và NS vẫn về với nhau (gần giống kiểu Âm Thủy Tiên và Lăng Tuyết Tôn trong Trọng Tử). Cám ơn bạn đã dịch truyện, rất mong đc đọc những truyện khác của Thục Khách tại blog của bạn.

   Reply
 13. đào hoa lý sự

   /  October 29, 2013

  sis ơi, lần đầu đọc truyện do sis dịch. Em muốn ôm sis 1 cái để tỏ rõ sự ngưỡng mộ và cảm kích trong lòng em bây giờ đc ko ạ? >”< Cám ơn sis đã dịch bộ này

  Reply
 14. qủa thật trong truyện này em không thích nam chính một tý nào hết, đọc đến gần cuối truyện, mặc dù dự đoán đc chút chút nhưng em vẫn k nguôi hi vọng nữ chính và Tiêu Viêm đc hạnh phúc với nhau. Có lẽ suốt cuộc đời cô ấy ngoài cha và huynh trưởng chỉ có Tiêu Viêm là người đàn ông duy nhất chưa bao giờ tính kế và lợi dụng cô. Em khá thích nữ chính vì tính quyết đoán và mạnh mẽ của cô, nhưng cũng ghét khi nhìn thấy cô sẵn sàng đánh đổi tự do của Tiêu Viêm vì người đàn ông khác, ghét khi cô cũng muốn lợi dụng anh, giết anh, tóm lại là ghét vì cô dây dưa nhưng lại khong cho Tiêu Viêm một chút tình yêu nào. E phải lòng Tiêu Viêm ,chết ngất trước những lời nói và cử chỉ quá ư là dẽ xương, đau lòng khi thấy anh đánh mất tự do, rồi chết trong tay người con gái đó. Thực lòng em mong anh ấy k có một chút tình cảm gì với nữ chính cả, em muốn anh ấy mãi là ác ma, giết người k ghê tay, muốn anh ấy cứ như lúc ban đầu. cho dù biết cuối truyện tác giả cũng cho a ấy cơ hội đó, nhưng em k nhìn thấy. Chưa có nv nam phụ nào để lại cho e nhiều xúc cảm như a và khiến e tiếc nuối như vậy. cảm ơn c vì đã dịch một bộ truyện hay như vậy. huhu, e yêu a tiêu viêm

  Reply
  • Tks e… hehe lại có thêm 1 fan cuồng Tiêu Viêm rùi. Nhưng tác giả có nói giữa TV với nữ 9 ko fải là tình yêu e à… Đó chỉ là sự đồng cảm.
   Trong Ngoại truyện ko chính thức tác giả cũng có cho a cơ hội nhưng ko bit kết thúc như thế nào vì trên mạng ko có bản đầy đủ nên ss ko đọc dc và cũng ko dịch dc lun -__-

   Reply
 15. thanhmui

   /  April 20, 2014

  Đọc xong cả truyện r mới cm…nc chỉ có 1 cảm giác nặng nề nhưng rất thỏa mãn.
  C dịch rất hay…truyện cũng rất hay. Tks all!!! 😉

  Reply
 16. ki

   /  April 29, 2014

  Bởi vì tự do tưởng tượng nên tui thà tưởng tượng Tiêu Viêm vs Nhạn Sơ hahahaha :v

  Reply
 17. ola

   /  May 23, 2014

  truyện hay ghê, đọc xong rồi lại lếch thếch đi tìm mấy bài viết về cảm nhận của truyện để xem coi có giống suy nghĩ của mình hông… haz.. đúng là cái kết hại não quá… thanks bạn nhiều nhen ….

  Reply
 18. aizzz . truyện này ta vô nhà nàng coi lâu lắm rồi nhưng lúc coi xong chưa có phần này ah . hình như phần này nàng post sau . thì ra nàng cũng thick tiêu viêm . ta cũng thick tiêu viêm . ko hiểu sao ta rất uất hận cho tiêu viêm và luôn bụng dạ muốn giành nhạn sơ về cho tiêu viêm . ai ngờ lão phụng kỳ lại đuổi theo nhạn sơ nơi nơi chốn chốn . :”( thiệt rất là hựn ah ….

  Reply
 19. phudoanh

   /  September 5, 2014

  sao ai cung ko thích phụng kỳ của mình hết vậy, ko chịu đâu huhu. cuối cùng là chàng đã tìm được nàng rùi *tung hoa rơi lả tã* :)))))

  Reply
 20. xuan hoang

   /  May 17, 2015

  Thật là hay. Lại rất cảm động nỮa.

  Reply
 21. Bạch Linh

   /  May 29, 2015

  *gật gật* ta cũng thích ảnh phi và tiêu viêm

  Reply
 22. Hoahoa

   /  February 1, 2016

  Mình cũng lă fan của Tiêu Viêm đây.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: